Vì sao người ấy hết yêu?

Khi tan vỡ trong một mối quan hệ ta sẽ đau khổ vì tình cảm của mình vẫn còn quá nhiều mà người kia lại rời đi. Phần lớn đều không hiểu được lý do, ta thường nghĩ người kia muốn chia tay vì những mâu thuẫn không giải quyết được trong thời gian hai người bên nhau hoặc mình đã làm gì đó có lỗi và khi người đó rời đi thì cố gắng níu kéo, mong rằng người kia sẽ ở lại và mình sẽ không lặp lại lỗi lầm đó nữa.

Ngày đăng: 27-07-2021

397 lượt xem

Tuy nhiên nếu bạn hiểu rằng, phần lớn lý do chia tay là vì người kia không còn cảm xúc với bạn nữa thì bạn sẽ không cố gắng níu kéo nữa, bởi bạn biết chính xác một điều, khi cố giữ một người không còn yêu mình nữa thì tới một lúc nào đó người ấy cũng sẽ rời đi.

Mặc dù vậy bạn sẽ luôn trách cứ người kia, rằng tại sao bạn đã dành cho họ hết tuổi thành xuân, danh cho họ những điều tốt đẹp nhất, dành hết tình cảm chân thành của bạn mà họ lại đối xử với bạn như vậy? Tại sao người ấy lại hết yêu mình trong khi mình vẫn yêu họ tha thiết?

Bạn sẽ thấy thật giận dữ và bất công khi mình nói với bạn rằng, người ấy không còn yêu bạn là bởi vì bạn đã làm cho họ không còn yêu bạn nữa.

Có thể bạn sẽ không chấp nhận được lí do đó, nhưng hãy thử nghĩ tới một người bạn thân mà bạn đã từng có, người mà hiện tại bạn đã không còn liên lạc với họ nữa. Hãy nghĩ tới khoảng thời gian mà hai bạn thân thiết, gắn bó với nhau, bạn sẽ cảm thấy đó là một điều tuyệt vời, bởi những cảm xúc mà người bạn ấy mang lại cho bạn, nhưng dần dần, khi cách cư xử của bạn ấy thay đổi, cảm xúc của bạn cũng thay đổi theo, những hành xử, sự tương tác của bạn ấy không còn như những mong muốn của bạn nữa, cảm giác thân thiết mất dần đi và hai bạn trở thành người xa lạ, không còn là những người bạn thân của nhau nữa. Ở đây có thể nhìn rõ, những hành động, tạo nên sự gắn bó, thân thiết đã không còn xảy ra mà nó mất dần đi theo cách hành xử của hai bạn, mối quan hệ từ đó cũng mất đi.

Tương tự trong tình yêu cũng vậy, hai người có những hành xử khác nhau, sẽ dẫn đến hai dạng cảm xúc khác nhau. Bạn càng ngày càng yêu người kia là bởi vì những hành động, cách họ trao thông điệp, cách hành xử của họ khiến bạn yêu họ tha thiết, nhưng ngược lại ở phía bạn, bạn có những hành động, cách giao tiếp và ứng xử khiến cho người kia mất dần đi cảm xúc dành cho bạn. Luôn nhớ rằng, họ không tự tạo ra cảm xúc với bạn mà chính bạn là người tạo ra những cảm xúc đó.

Khi bạn là người vui vẻ, người bên cạnh bạn sẽ thấy vui vẻ, thoải mái.

Khi bạn là người hay cáu gắt, dễ bực bội người bên cạnh bạn sẽ cảm thấy khó chịu, muốn rời xa bạn.

Khi bạn là người thân thiện, hòa đồng, mọi người sẽ muốn gần gũi bạn.

Khi bạn là người tiêu cực, hay giận dỗi, mọi người sẽ rất sợ ở gần bạn.

Khi bạn hiểu những tương tác của bạn chính là yếu tố tạo ra cảm xúc cho người bên cạnh bạn, thì bạn sẽ biết rằng khi ai đó đã từng yêu thương mình rất nhiều mà họ rời bỏ mình đi là bởi mình đã gây cho họ những tổn thương nào đó, hoặc mình đã lấy đi những cảm xúc tốt đẹp của họ dành cho mình, thay vào đó là những cảm xúc khiến họ muốn bỏ chạy khỏi mình.

nth

khi cả 2 bị tổn thương họ đều chọn cách im lặng, ảnh minh họa

Khi mình trách móc, đổ lỗi ai đó vì mối quan hệ tan vỡ, là mình không hiểu được nguyên nhân của nó. Một người rời bỏ mình vì mình cho họ những cảm giác như mất tự do, lo lắng, không an toàn, không cho họ cảm thấy được tin tưởng hay yêu thương, làm tổn thương lòng tự trọng…hay vì bất cứ cảm xúc không tích cực nào đó, nó làm hỏng đi mối quan hệ.

Làm sao họ có thể rời đi khi bên bạn họ cảm thấy được yêu thương, tôn trọng, được là vị trí số một, làm sao họ rời bỏ bạn khi ở bên bạn, họ cảm thấy tự tin, thoải mái là chính mình, cảm thấy bạn là một người không ai có thể thay thế. Thay vì rời đi, họ sẽ nâng niu mối quan hệ, họ sẽ cho lại chính xác những điều họ nhận được từ bạn, thậm chí là hơn thế nữa.

Tuy nhiên khi một ai đó rời bỏ mình, không có nghĩa là mình không đủ tốt, không xứng đáng có được hạnh phúc, nó chỉ đơn giản là mình chưa học được cách cho đi yêu thương , chưa biết được nhu cầu cảm xúc của người khác, và lý do lớn hơn cả là có lẽ mình đã kỳ vọng vào người khác quá nhiều và chưa hạnh phúc với chính cuộc sống của mình. Bởi mình chưa hạnh phúc nên mình chưa đủ đầy để trao đi hạnh phúc mà không mong cầu điều gì.

Vậy thì thay vì đau khổ, trách móc, giận dữ và tổn thương khi một mối quan hệ tan vỡ, bạn hãy quay lại với chính mình, hãy xem lại cách mình đã cho đi, nó sẽ giúp mình có được những bài học về mối quan hệ với người khác, giúp mình điều chỉnh hành vi, cách tương tác và thúc đẩy bản thân mình hoàn thiện hơn, để có được những mối quan hệ chất lượng hơn và khiến mình hạnh phúc hơn với chính cuộc sống của mình.

-Sưu tầm-

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha