TỰ DO trong tình yêu là UNG DUNG trong RÀNG BUỘC (phần 1)

Nhiều người nói muốn tự do thì đừng yêu cũng đừng kết hôn. Nhưng đã là con người thì thường đều mong muốn có cả tình yêu và sự tự do. Tại sao lại như vậy? Vì con người được sinh ra từ tình yêu thương và bản chất của con người luôn hướng đến sự tự do. Các cuộc cách mạng trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại đều hướng tới một cuộc sống tự do, không bị kìm kẹp. Chủ tịch Hồ Chí Minh chẳng đã từng nói rằng: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” đó thôi.

Ngày đăng: 10-01-2022

635 lượt xem

Trong tình yêu cũng như vậy. Một mối quan hệ tình cảm chỉ có thể được phát triển đến mức cao nhất và kéo dài nếu hai người có sự được tự do và không có cảm giác bị kiểm soát hay kìm hãm. Tình yêu cần có sự tự do như cá cần nước vây và chỉ khi được tự do, mối liên kết đặc biệt ấy mới tồn tại lâu dài. Tự do trong tình yêu, hôn nhân chính là giải thoát khỏi sự mong cầu, kỳ vọng, kiểm soát hay mắc kẹt vào đối phương, làm chủ chính mình, giữ vững thân tâm, yêu thương mà vẫn tỉnh thức và bình an. Tự do trong tình yêu là ung dung trước mọi sự ràng buộc.

Đến đây, chắc chắn sẽ có bạn hỏi rằng thế liệu cứ để cho người ấy tự do thích đi với ai, nói gì, làm gì cũng đều được à, làm vậy họ có đè đầu cưỡi cổ mình không? Ôi bạn ơi, đừng ngây thơ như thế, người yêu mình mình không cần giữ, người không yêu mình đã muốn rời đi mình có cố níu kéo cũng không được. Mình có phải là họ đâu mà mình quyết định được họ nghĩ gì hay hành động thế nào. Trả tự do cho người khác cũng là trả tự do cho chính mình và thật ra khi bạn để họ tự do bạn được nhiều hơn là mất.

Đầu tiên, để cho người ấy tự do bạn sẽ biết được con người thật sự của người ấy. Ngày nay, con người thường sống với rất nhiều vỏ bọc, khi càng bị phán xét, kìm kẹp, gò vào khuôn khổ họ càng tạo ra nhiều vỏ bọc, chỉ khi được thoải mái, tự do thì bản chất thật sự mới được bộc lộ. Khi không bị áp lực phải che giấu tính cách thật của mình, người yêu bạn sẽ cho bạn thấy cả những mặt tốt lẫn khuyết điểm của họ. Từ đó, bạn có thể hiểu được phần nào, hoặc rất nhiều tính cách thật của một người nào đó, và quyết định rằng bạn có chấp nhận được không, có muốn tiếp tục gắn bó với người đó nữa hay không.

Nếu bạn băn khoăn người yêu hay bạn đời có chung thủy, có muốn ở bên mình trọn đời không, có phải là người bạn đồng hành lý tưởng của mình không? Hãy nói với người đó rằng họ được tự do đi với bất cứ người nào mà họ muốn, nói chuyện với bất cứ người nào mà họ cảm thấy vui vẻ, tự do làm mọi điều mà họ thích. Sau đó, hãy lặng lẽ quan sát cách người yêu của bạn đối xử với người khác giới, cách người đó giao tiếp và cả cách người đó đối xử với bạn, bạn sẽ rút ra được nhiều điều. Một người thật sự yêu bạn sẽ tôn trọng mọi mối quan hệ tình cảm giữa bạn và người đó, họ sẽ biết cách hành xử thế nào cho đúng. Còn nếu như khi ta để họ tự do mà họ lại có những mối quan hệ ngoài luồng không đứng đắn thì người đó đâu đáng để ta đi cùng họ đến cuối con đường.

Thật ra để nói và làm được những điều trên không hề đơn giản. Để làm được điều đó, đầu tiên chính bạn phải có được sự tự do về mặt tâm hồn, có kỹ năng kiểm soát tâm lý và thái độ sống bình thản trước mọi sóng gió. Tiếp đến, nửa kia của bạn cũng phải có sự tôn trọng mối quan hệ giữa người đó và bạn. Sự tự do cũng không nên đánh đồng với sự vô tâm. Vô tâm là khi thấy một việc cần làm, nên làm nhưng ta bỏ qua không làm, kể cả khi đó là một việc không gây vấn đề cho mình nhưng có lợi ích cho người ấy. Còn tự do lại là ta vẫn làm những việc cần làm, nên làm nhưng rèn thêm được tâm buông xả để không bị mắc kẹt vào thái độ phản ứng của người khác và cũng không bị mắc kẹt vào những điều mình vừa nói vừa làm, vượt thoát dần cái tôi, sự mong cầu, kỳ vọng, đó chính là tự do đích thực.

Có lẽ sẽ gây sốc cho ai đó nếu như tôi nói rằng sự tự do chính là ràng buộc lớn nhất trong tình yêu, hôn nhân. Bạn nghĩ rằng khi yêu một ai đó, bạn cần phải quan tâm hết mức, thậm chí kiểm soát từng cuộc gọi, tin nhắn của người yêu bạn, có như vậy mới giữ được người yêu bạn ư? Không phải vậy đâu. Trái lại, càng làm vậy, bạn càng có nguy cơ khiến mối quan hệ của hai bạn đi xuống bờ vực thẳm. Có một sự thật là cái gì càng bị cấm đoán, chúng ta càng khao khát có được nó, phải vậy không? Càng bị kiểm soát, chúng ta càng muốn được giải thoát khỏi những xiềng xích trong mối quan hệ tình cảm. Vì như đã phân tích ở trên bản chất của con người luôn hướng đến sự tự do.

Các cô gái bây giờ truyền tai nhau bí kíp giữ chồng, hoặc giữ người yêu, là bạn trai hoặc chồng phải đưa hết mật khẩu máy tính, điện thoại, soi từng hành động ai thả tim ai, ai bình luận ai. Rồi đi đâu cũng phải khai báo cụ thể, làm gì, với ai, mấy giờ về. Cánh mày râu đôi khi cấm tiệt người yêu mình mặc đẹp, cấm đi cùng người khác giới. Đấy không phải là yêu, đấy không phải là hạnh phúc, đấy là cảm giác tù đày lẫn nhau, hành hạ nhau, làm khổ nhau. Mối quan hệ dạng này thật sự sẽ trở nên hết sức ngột ngạt.

nth

 

TỰ DO trong tình yêu là UNG DUNG trong RÀNG BUỘC (phần 2)

Tình yêu như một chú chim đang bay lên bầu trời, nó được tự do bay đến đâu tùy hứng, cuộc sống của chú chim mơ mộng và thú vị vậy đó. Nhưng chính vì bầu trời rộng lớn, mà nhiều cành vật dễ làm say đắm lòng ta nên ta mới sợ chú chim ấy sẽ bay đi đến một nơi rất xa và không bao giờ quay trở lại. Và rồi một ngày ta bắt chú chim, tìm cách nhốt chú vào trong lồng sắt. Vào giây phút ấy ta có biết rằng khi làm như vậy ta đã tước đi quyền được bay của chú chim không? Lúc này chú chim sẽ hạnh phúc hay khổ đau? Chắc chắn là không thể hạnh phúc được rồi. Khi bạn bắt người yêu nằm trong sự kiểm soát, bạn vô tình cũng kiểm soát chính bản thân mình, bạn lấy đi sự tự do của họ và cũng cướp mất sự tự do của chính mình.

Ai cũng có khoảng trời riêng của mình. Hai người yêu nhau cũng vậy. Trao cho nhau sự tự do, có nghĩa là bạn đã rất tin tưởng một người nào đó. Sức mạnh của sự tin tưởng cao hơn nhiều so với bạn nghĩ. Khi người đó cảm giác bạn tin tưởng họ, họ sẽ hành xử đúng đắn, để đáp lại sự chân thành của bạn. Để có được tình yêu lâu dài, sự tin tưởng là điều quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Cho người yêu sự tự do chính là biểu hiện cao nhất của sự tin tưởng đó. Tin tôi đi, khi người yêu bạn ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người khác giới, nghe những câu chuyện của người khác, họ sẽ thấy đa phần các cặp đôi đều muốn kiểm soát nhau. Và rồi họ sẽ có những so sánh, và nhận ra rằng bạn thật sự là một mẫu người yêu lý tưởng, họ sẽ càng trân trọng bạn hơn. Cũng như một chú chim, bay mãi ở bầu trời rồi cũng sẽ phải quay trở về tổ. Vì không ai muốn rời bỏ một người tin tưởng mình, tôn trọng mình. Vậy nên bạn đừng bắt người yêu bạn phải yêu bạn như thế này, thế kia, đừng cố bắt chước những cặp đôi khác. Hãy để họ tự do yêu bạn theo cách của riêng họ. Cuối cùng thì sự thật vẫn luôn là sự thật và cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là giữ chặt lấy nó, kiểm soát nó, còn muốn giữ tình yêu bên mình bền vững thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do.

Nếu bạn thật sự yêu một ai đó, hãy để mình và họ được tự do. Một trong những điều kiện cần có của hạnh phúc là tự do. Điều kiện cân bằng của hạnh phúc cũng chính là sự tự do. Tự do cũng là khi không còn sân hận, kiêu căng, ghen ghét, ý muốn kiểm soát trong người. Khi tâm còn những chất độc này chế ngự thì chúng ta chẳng thể hạnh phúc. Hãy nhớ rằng, hạnh phúc chẳng ở đâu xa, hạnh phúc đang có mặt ở ngay hiện tại. Chỉ cần mình tự do, không bị ràng buộc bởi quá khứ hoặc tương lai, cũng không bị ràng buộc bởi tình yêu và sự mong cầu thì hạnh phúc tự nhiên sẽ đến với cả ta và người ấy.

Nguồn: #TuệAn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha