Khổ đau bởi tâm ta quá hẹp

Khổ đau luôn tồn tại quanh chúng ta. Sinh lão bệnh tử, đó là quy luật. Ai đó đã từng nói sinh ra trên cỏi đời này đã là khổ. Chúng ta có muốn tránh cũng không thể tránh được. Để hóa giải được khổ đau, biến cố trong cuộc đời trí tuệ có dạy rằng ta phải thay đổi tâm của ta. Tâm phải rộng để chứa những điều hay và điều chưa hay trong đời.

Ngày đăng: 03-08-2023

252 lượt xem

Trong kho tàng trí tu có câu :

“ Tâm phi ln để chinh phc lòng người

Tâm phi rng để cha đựng nhng điu hay

Tâm phi vng để chng đỡ mi biến c trong thiên h

Tâm phi sáng để ta đi muôn phương

 

nth

Tâm của ta phải rộng lớn đủ để bao dung mọi biến cố trong thiên hạ. Con người phải rèn luyện để tâm rộng, tâm thấp giống như biển cả sông sâu vậy. Biển cả mênh mông đâu từ chối bất cứ điều gì phải không. Tâm ta nhỏ, nhỏ đến không thể chứa được bất cứ điều gì thì chỉ cần một chuyện nhỏ cũng đủ làm nó tổn thương. Một lời chê trách của dân gian, một điều phán xét bình phẩm của người đời cũng làm ta tổn thương bởi vì tâm ta không đủ rộng. Khi tâm ta lớn, nó lớn vô lượng nó sẽ chứa tất cả, nó chứa cả muôn loài nên không gì có thể chạm đến nó được. Khổ đau luôn tồn tại, muốn tránh cũng không được. Ta chỉ có cách rèn luyện bản thân để mở rộng tấm lòng, mở rộng tâm yêu thương thật rộng lớn, mạnh mẽ để các khổ đau không gây tổn thương cho ta. Thời gian còn rất ít, hãy dành để luyện rèn để khai mở tâm, để phát triển tâm, để nhất tâm. Đến khi có biến cố trong thiên hạ thì cũng là lúc tâm ta đủ sức  phần nào để chịu đựng và vượt qua.

Ta đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc đời này còn dài có gì đâu mà vội. Nhưng có mấy ai biết biến cố, khổ đau sẽ đến khi nào không ạ. Nếu còn mãi mê rong chơi, đến khi gặp khổ thì đã muộn. Nhiều khi mới đó còn khỏe mạnh nay đã lâm bệnh, mới đó vui vẻ thì hôm nay đã gặp nạn thì lúc đó còn tâm trí đâu nữa mà luyện tâm. Khi đó khổ đau đã bủa vây.

Nguồn: https://chamvovi.com/

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha